Đặc Điểm Của Quạt Ly Tâm Công Nghiệp [Thông Tin Mới Nhất]

Quạt ly tâm sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật và được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp. Vậy đặc điểm của quạt ly tâm công nghiệp là gì? Cách phân loại như thế nào và công dụng chính ra sao? Cùng giải đáp thắc mắc trong bài viết chi tiết dưới đây của Tân Đại Phong ngay nhé. 

Giới thiệu chung về quạt ly tâm công nghiệp

Trong sản xuất công nghiệp, quạt ly tâm là công cụ không thể thiếu. Hiểu một cách đơn giản, đây là sản phẩm hút không khí theo trục dọc sau đó lợi dụng lực hút ly tâm để đưa ra quanh phần vỏ. Luồng khí được tạo ra sẽ thổi theo hướng vuông góc và thẳng với trục quạt. 

Quạt ly tâm công nghiệp đáp ứng nhu cầu sử dụng trong việc vận chuyển không khí, hút tạp chất và cung cấp luồng khí trong lành cho từng khu vực sử dụng với điều kiện khác nhau. Từ đó đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng cũng như nâng cao hiệu suất làm việc một cách tối ưu. 

So với quạt ly tâm thông thường, quạt ly tâm công nghiệp có số lượng cánh cắt không khí lớn hơn. Cấu tạo chính bao gồm mô tơ chuyển động trực tiếp và gián tiếp, dây cua rua đặt bên ngoài. Khung quạt được sản xuất từ inox cao cấp hoặc thép sơn tĩnh điện.

Thông tin chung về quạt ly tâm công nghiệp 
Thông tin chung về quạt ly tâm công nghiệp

Đặc điểm chính của quạt ly tâm công nghiệp

Không phải ngẫu nhiên quạt ly tâm công nghiệp lại được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như vậy. Sản phẩm này sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. 

 • Thiết kế phần khung quạt từ kim loại chắc chắn, có các tấm cách âm tháo rời, hỗ trợ lắp đặt linh hoạt, vận hành êm ái và tạo ra tiếng ồn ở mức thấp nhất.
 • Cấu tạo bên trong gồm có 2 miệng hút và một miệng thổi qua gối đỡ và dây đai, lưu lượng gió lớn, truyền đi xa so với quạt hướng trục, do đó có thể điều hòa không khí trong một không gian tương đối. 
 • Động cơ/motor quạt ly tâm công nghiệp được lắp đặt ở bên ngoài, mang lại tác dụng giảm thiểu bụi bẩn bám dính khiển quạt dính bẩn, gây ảnh hưởng tới hoạt động về sau. 
 • Có tuổi thọ cao, kích thước nhỏ gọn và dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng, có tính nén cao và chịu được không khí có bụi và cặn bẩn. 
 • Sử dụng cho hầu hết các ngành công nghiệp, xây dựng khác nhau, dùng trong công trình thông gió, hệ thống điều hòa không khí, loại bỏ khí thải ở các nhà máy. 
 • Giá thành của các loại quạt ly tâm công nghiệp khá cao tuy nhiên hoạt động bền bỉ và có nhiều công dụng khác nhau. Bên cạnh đó trước khi lắp đặt, ban cần khảo sát vị trí  kỹ càng để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. 
Đặc điểm của quạt ly tâm công nghiệp hiện nay 
Đặc điểm của quạt ly tâm công nghiệp hiện nay

Cách phân loại quạt ly tâm công nghiệp

Với nhu cầu sử dụng ngày càng cao, quạt ly tâm công nghiệp được sản xuất với nhiều mẫu mã và công dụng khác nhau. Trong đó có 3 cách phân loại chính bao gồm theo hệ truyền động, áp suất và công dụng. 

Phân loại theo hệ truyền động

Phân loại theo hệ truyền động, quạt ly tâm công nghiệp bao gồm những loại chính là quạt ly tâm công nghiệp trực tiếp, gián tiếp và biến thiên. Trong đó: 

 • Quạt ly tâm công nghiệp trực tiếp sở hữu động cơ gắn liền với cánh quạt
 • Quạt ly tâm công nghiệp gián tiếp có động cơ gắn với cánh quạt qua hệ thống dây curoa và gối đỡ. 
 • Quạt ly tâm biến thiên dùng phần khớp trục để vận hành và điều khiển tốc độ ánh quạt quay hoàn toàn độc lập với tốc độ của động cơ. 

Hiện nay tại Việt Nam hai sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất là quạt ly tâm công nghiệp trực tiếp và gián tiếp. 

Phân loại quạt ly tâm theo truyền động
Phân loại quạt ly tâm theo truyền động

Phân loại dựa trên áp suất

Dựa trên áp suất, quạt ly tâm chia làm 4 loại chính bao gồm thấp áp, trung áp, cao áp và siêu áp. Mỗi loại đều có đặc trưng riêng cũng như được sử dụng vào một mục đích nhất định: 

 • Quạt ly tâm công nghiệp thấp áp: Đặc điểm chính là lưu lượng lớn, áp suất thấp, được ứng dụng để hút khói tầng hầm tòa nhà, thông gió, hút mùi xăng xe tại hầm hoặc hút mùi các hành lang. 
 • Quạt ly tâm công nghiệp trung áp: Sở hữu 6 cánh quạt cong về phía trước, hạn chế bám bụi, bền bỉ theo thời gian, có thẻ sử dụng để hút bụi. Phù hợp nhất với những môi trường có nguồn khí thải, bụi bẩn hỗn tạp. 
 • Quạt ly tâm công nghiệp cao áp: Áp suất cao phù hợp sử dụng cho các ngành công nghiệp như luyện kim, thủy tinh, mạ điện hoặc vận chuyển nguyên liệu, thực phẩm. Đảm bảo an toàn, không gây nguy hiểm cho con người, không khí không có chất ăn mòn và vật liệu kết dính. 
 • Quạt ly tâm công nghiệp siêu áp: Có thiết kế đặc biệt giúp tạo ra áp suất cao, dùng cho các ngành công nghiệp điện, khai thác mỏ xi măng, nhựa, vận chuyển nguyên liệu cũng như hạn chế sự rung lắc trong quá trình vận hành. 
Phân loại quạt ly tâm dựa trên áp suất
Phân loại quạt ly tâm dựa trên áp suất

Phân loại dựa trên công dụng

Phân loại dựa trên công dụng, quạt ly tâm công nghiệp có thể chia thành những sản phẩm chính dưới đây: 

 • Quạt sử dụng cho tòa nhà: Quạt được lắp đặt và sử dụng chủ yếu trong các tòa nhà, buồng thang, ống khói, hỗ trợ khả năng thông gió, hệ thống điều hòa, hút khói, mùi trong hầm xe hoặc phòng cháy chữa cháy khi có vấn đề xảy ra. 
 • Quạt công nghiệp hút bụi: Sử dụng chủ yếu trong nhà máy của các ngành công nghiệp có nhiều bụi bẩn như gạch, xi măng, gỗ, giấy, than,… với công dụng chính là thông hút và lọc bụi, mang lại nguồn không khí trong lành hơn. 
 • Quạt sử dụng để  hút bếp: Sản phẩm chuyên biệt dùng để hút mùi tại các bếp ăn của nhà hàng, gia đình với quy mô lớn – nhỏ. Ưu điểm có độ bền cao, ít bám dầu mỡ cũng như dễ dàng vệ sinh bảo dưỡng. 
 • Quạt được thiết kế chuyên biệt nhằm phục vụ mục đích sử dụng hút bếp tại bếp ăn của các nhà hàng, khách sạn.
Phân loại quạt ly tâm dựa trên công dụng 
Phân loại quạt ly tâm dựa trên công 

Trên đây là những thông tin chung giới thiệu về đặc điểm của quạt ly tâm công nghiệp. Nếu bạn muốn tham khảo để biết thêm về đặc tính và công dụng của những sản phẩm khác hãy nhanh chóng theo dõi Tân Đại Phong nhé. 

Xem thêm:

Gửi đánh giá
Bài viết liên quan
Bồn Bể Xử Lý Nước Thải Bằng Nhựa PP Có Những Ưu Điểm Gì

Tóm tắt nội dungGiới thiệu chung về quạt ly tâm công nghiệpĐặc điểm chính của [...]

Quạt Ly Tâm Chống Cháy Nổ – Tổng Hợp Đầy Đủ Thông Tin Chi Tiết Từ A-Z 

Tóm tắt nội dungGiới thiệu chung về quạt ly tâm công nghiệpĐặc điểm chính của [...]

Cập Nhật Báo Giá Quạt Ly Tâm Mini Mới Nhất – Tân Đại Phong

Tóm tắt nội dungGiới thiệu chung về quạt ly tâm công nghiệpĐặc điểm chính của [...]

Cấu Tạo Quạt Hút Ly Tâm – Ứng Dụng Của Quạt Ly Tâm Trong Sản Xuất

Tóm tắt nội dungGiới thiệu chung về quạt ly tâm công nghiệpĐặc điểm chính của [...]

Quạt Hướng Trục Hút Khói Là Gì ? Điểm Nổi Bật Của Quạt Hút Gió Hướng Trục

Tóm tắt nội dungGiới thiệu chung về quạt ly tâm công nghiệpĐặc điểm chính của [...]

Quạt Ly Tâm Cao Áp Bán Ở Đâu? Địa Chỉ Phân Phối Uy Tín

Tóm tắt nội dungGiới thiệu chung về quạt ly tâm công nghiệpĐặc điểm chính của [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *