Hệ Thống Lọc Khí Thải Nhà Máy Nhiệt Điện Đốt Than Công Nghệ Mới

Vì sao cần xử lý khí thải từ nhà máy nhiệt điện đốt than?

Ngày nay, nhu cầu sử dụng điện năng ngày một tăng cao. Theo đó, các nhà máy điện cũng hoạt động hết công suất, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện đốt than. Bởi điện năng tạo ra từ nguồn nhiên liệu than có chi phí thấp và nguồn cung ổn định. Tuy nhiên, các nhà máy nhiệt điện đốt than sẽ sản sinh ra lượng lớn khí thải độc hại.

Vì sao cần xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than?
Vì sao cần xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than?

Nếu khí thải không được xử lý sẽ gây nên ô nhiễm không khí trầm trọng. Với tần suất thải ra cùng với lưu lượng và nồng độ khí thải cao có thể dẫn đến nhiều hệ lụy. Không chỉ làm ô nhiễm môi trường trên diện rộng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Đặc trưng của khí thải từ nhà máy nhiệt điện đốt than

Trên thực tế thì khí thải từ nhà máy sẽ phụ thuộc vào thành phần và tính chất của nhiên liệu. Nguồn nhiên liệu chính cho quá trình nhiệt điện đốt than thường là than antraxit. Đây là một loại than khi đốt sẽ sản sinh hàm lượng tro cao cùng một lượng khói lớn.

Đặc trưng khí thải từ nhà máy nhiệt điện đốt than xuất phát từ loại nhiên liệu này. Theo nghiên cứu, lò hơi đốt than có khí thải chủ yếu là tro bụi, CO2, CO, SO2 , SO3 và NOx. Các chất này hình thành do sự kết hợp của thành phần hoá chất có trong than với oxy trong quá trình cháy.

Đặc trưng của khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than là gì?
Đặc trưng của khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than là gì?

Trong đó, hàm lượng lưu huỳnh trong than xấp xỉ hoặc bằng 0,5%. Từ đó làm tăng nồng độ SO2 cao vượt quá quy chuẩn xả thải cho phép. Cũng vì vậy mà dẫn đến nhiều mối nguy hại tiềm tàng từ khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than.

Bên cạnh đó, trong khí thải nhà máy nhiệt điện còn chứa bụi bẩn, khí thải của phương tiện giao thông trong quá trình vận chuyển than. Ngoài ra còn các chất hữu cơ biến chất do bay hơi và bị rò rỉ qua đường ống dẫn. Đặc biệt, nhiệt độ của nhà máy nhiệt điện đốt than thải ra môi trường còn rất cao.

Xem thêm >>> Xử Lý Hơi Acetone Bằng Phương Pháp Hấp Thụ Hiệu Quả

Tác hại của khí thải từ nhà máy nhiệt điện đốt than

Tro và bụi trong khí thải – Tồn tại dưới dạng hạt bụi với kích thước nhỏ hơn 10µm hoặc nhỏ hơn 2,5µm. Một số ảnh hưởng phổ biến khi tiếp xúc lâu dài với tro và bụi từ khí thải này là:

 • Ảnh hưởng tới đường hô hấp – gây ra các bệnh về viêm mũi, viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn và nặng nhất là ung thư phổi
 • Ảnh hưởng tới đường tiêu hoá – dẫn đến sâu răng, giảm men răng và các bệnh như viêm dạ dày, viêm đường ruột, rối loạn tiêu hoá, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng suy giảm,…
 • Ảnh hưởng tới da – nguyên nhân gây kích ứng da, viêm da, tắc lỗ chân lông dẫn đến mụn nhọt hình thành, lở loét,…
 • Ảnh hưởng tới thị giác – gây kích ứng làm mắt sưng đỏ, đau mắt, chảy nước mắt và có thể làm giảm thị lực, viêm giác mạc,…
 • Ảnh hưởng tới hệ sinh thái – ngăn cản quá trình quang hợp làm chậm phát triển của cây cối và làm tổn thất tới mùa vụ ở khu vực nuôi cấy nông nghiệp
 • Ảnh hưởng khí quyển – ô nhiễm bầu khí quyển gây cản trở tầm nhìn dẫn đến các ảnh hưởng xấu tới đời sống của con người.
Tác hại khôn lường từ khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than
Tác hại khôn lường từ khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than

Khí CO trong khí thải – có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai và người có tiền sử tim mạch. Khí CO sẽ gây cản trở quá trình vận chuyển Oxy từ máu đến các mô mạch khi tiếp xúc. Mức ảnh hưởng sẽ phụ thuộc vào nồng độ CO là:

 • Có thể gây ra đau đầu, chóng mặt (Ở nồng độ 5ppm)
 • Gây ra các tổn hại cho hệ tim mạch và có thể gây ra tử vong (Từ 10 – 250ppm)

SO2 trong khí thải – Đây là một loại khí độc hại đối với môi trường, động thực vật và cả con người. Các tác hại cụ thể là:

 • Tác động tới con người qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và hệ tuần hoàn – làm amoniac bị thoát ra ngoài, giảm hàm lượng kiềm trong máu và tắc nghẽn mạch máu. Đồng thời, có thể gây rối loạn chuyển hoá protein và đường dẫn đến thiếu hụt vitamin C, vitamin B, ức chế enzym oxydase, biến đổi Fe2+.
 • Tác động tới thực vật – ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của rau quả (nồng độ 0.03ppm), gây ra độc kinh niên (nồng độ 0.15-0.3ppm) và có thể gây ra chấn thương lá cây ( nồng độ 1-2ppm).
 • Tác động tới môi trường do hình thành các trận mưa axit – làm rửa trôi các dưỡng chất và làm ao hồ tồn động kim loại độc hại. Ngoài ra, còn làm mất cân bằng độ pH và gây ô nhiễm nguồn nước.
 • Tác hại của khí NO2 dựa trên nồng độ – nếu tiếp xúc nồng độ 0.06ppm lâu dài có thể gây ra các bệnh về phổi. Ảnh hưởng tới các loại thực vật nhạy cảm, gây ra hiệu ứng nhà kính khi tiếp xúc nồng độ 1ppm. Từ 5ppm sẽ gây ra các ảnh hưởng tiêu cực tới hệ hô hấp và mức 100ppm có thể gây tử vong.

Xem thêm >>> 2 Giải Pháp Xử Lý Khói Hàn Mạch Điện Tử Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Phương pháp xử lý khí thải từ nhà máy nhiệt điện đốt than

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than. Có thể kể đến như giảm công suất hoạt động và gia tăng công suất của các nhà máy thủy, điện gió, hạt nhân. Hay sử dụng các hệ thống lọc khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than hiện đại và hiệu quả. Trong đó, hệ thống lọc khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than công nghệ mới được xem là giải pháp hữu hiệu nhất.

Xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than bằng phương pháp gì?
Xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than bằng phương pháp gì?

Phương án xử lý này có thể đảm bảo khí thải sau khi xử lý sẽ đạt tiêu chuẩn cho phép thải ra môi trường. Tùy vào đặc tính của dòng thải, điều kiện kinh tế kỹ thuật của mỗi địa phương hay quốc gia mà có thể lựa chọn hệ thống xử lý khí thải phù hợp. Cũng như tùy vào tình hình thực tế và điều kiện cụ thể mà sẽ có những hệ thống lọc được thiết kế riêng biệt.

Tóm lại, hệ thống lọc khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than là một trong các giải pháp tối ưu nhất hiện nay. Thông qua hệ thống lọc, khí thải độc hại từ nhà máy sẽ được xử lý đảm bảo theo tiêu chuẩn xả thải. Hãy truy cập vào Tandaiphong.com.vn để tìm hiểu thêm về hệ thống lọc khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than nhé.

Gửi đánh giá
Bài viết liên quan
Bảng Quy Đổi Kích Thước Ống Từ DN Sang Inch và Milimet

Tóm tắt nội dungVì sao cần xử lý khí thải từ nhà máy nhiệt điện [...]

Cách Tính Toán Tháp Hấp Thụ Trong Xử Lý Khí Thải

Tóm tắt nội dungVì sao cần xử lý khí thải từ nhà máy nhiệt điện [...]

Cách Tính Toán Tháp Hấp Phụ Than Hoạt Tính

Tóm tắt nội dungVì sao cần xử lý khí thải từ nhà máy nhiệt điện [...]

Quy Cách Ống Nhựa PP Và Phụ Kiên Ống PP

Quy Cách Của Ống Nhựa PP Và Phụ Kiện [...]

Nguyên Lý Hoạt Động Của Tháp Hấp Phụ Than Hoạt Tính Trong Xử Lý Khí Thải

Tóm tắt nội dungVì sao cần xử lý khí thải từ nhà máy nhiệt điện [...]

Tại sao lựa chọn Tháp Hấp Thụ Bằng Nhựa PP ?

Tóm tắt nội dungVì sao cần xử lý khí thải từ nhà máy nhiệt điện [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *