Hệ Thống Xử Lý Khói Mùi Nung Gốm Sứ Nhanh Chóng & Hiệu Quả

Giải pháp xử lý khói mùi lò nung gốm sứ

Vấn đề ô nhiễm môi trường là vấn đề gây nhức nhói và cần được quan tâm nhiều. Hiện nay, những chất thải được phát sinh từ các làng nghề, trong đó có làng nghề gốm sứ đang gây ô nhiễm môi trường khá nghiêm trọng. Dưới đây là các giải pháp xử lý khói mùi lò nung gốm sứ.

Một số giải pháp xử lý khói mùi nung gốm sứ phổ biến
Một số giải pháp xử lý khói mùi nung gốm sứ phổ biến

Bụi bẩn

Trừ những loại khói thải trong lò nung tại làng nghề gốm sứ thì các loại bụi bẩn khác đều là nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Để tách bụi bẩn từ không khí có rất nhiều cách. Trong đó, có một số công nghệ khác nhau được sử dụng như các hệ thống khô và hệ thống nước. Cả hai loại hệ thống này đều có thể đạt được mức thu khí thải theo yêu cầu.

  • Máy lọc hơi ướt có chi phí đầu tư thấp và không cần bảo dưỡng thường xuyên.
  • Thiết bị lọc khô không tạo ra nước thải, hầu hết các yếu tố lọc đều sẽ được làm sạch thông qua khí nén rung giũ.

Các hợp chất florua HF

Bên cạnh một số giải pháp thường được sử dụng để giảm bớt các lượng khí thải HF như việc kết hợp vôi với nguyên vật liệu hay kiểm tra quá trình nung trong lò đốt hoặc xây dựng một trạm xử lý. Việc lọc khí thải dựa trên khả năng phản ứng mạng giữa Florua Hydro Axit Fluohydric HF với vôi CaCO3.

2HF + CaCO3 → CaF2 + CO2 + H2O

2HF + CaOH2 → CaF2 + H2O

Chất thải CaF2 không phải chất độc hại và có thể được tái sử dụng mà không gây ra bất cứ vấn đề gì.

Lọc khí thải

Công nghệ lọc khí thải kết hợp với chất liệu vôi được ép vào khuôn các khối lỗ rỗ tổ ong. Những khối này bao gồm những cụm được sắp xếp bên trong vỏ làm tăng tối đa bề mặt hoạt động, giúp khả năng lọc được cải thiện đáng kể.

Tiếp đến, vôi sẽ biến đổi thành hợp chất chứa Fluo và các khối cần được thay đổi. Do vậy, điểm bất lợi đáng kể chính là thời gian sử dụng khá ngắn. 

Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến thời gian chết của lò xảy ra thường xuyên, trong khi đó, các trạm xử lý rác thải phải nghiền nhỏ rác đến kích cỡ quy định có thể xử lý được. Chính vì vậy, hệ thống lọc khí thải chỉ thường được sử dụng khi lượng khí đạt ngưỡng 10.000m3/h và lượng khí HF phải ít hơn 15mg/m3.

Lọc lớp vôi khô

Đối với ngành công nghệ gốm sứ, lọc lớp vôi khô là công nghệ xử lý khói mùi lò nung được sử dụng phổ biến nhất. Người ta sử dụng đá vôi vữa và đổ đầy silo đặt trên đỉnh thiết bị lọc. Khi này, đá vôi sẽ liên tục chảy xuống bộ lọc trong suốt quá trình hoạt động của lò nung.

Trong vùng phản ứng, những chất khí thải sẽ gặp đá vôi và phản ứng với nhau tạo thành chất chứa Fluo, đôi khi có cả HF và cũng có thể loại bỏ một lượng nhỏ các chất như SO2, SO3 và Clo.

Đá vôi chỉ phản ứng tại bền mặt nên có thể tái sử dụng lại phần lõi còn lại phía dưới. Trong khu vực phản ứng, lớp lót vôi sẽ tiếp xúc với khí thải, ngay cả khi khí thải này có chứa bụi bẩn thì lớp lót này sẽ bị đóng khối. Để tránh gặp phải vấn đề trên, cần tăng cường luồng nước qua bộ lọc và tạo nhiều rác thải hơn hoặc sử dụng thêm các thiết bị chuyên biệt cho lớp lót này.

Các trường hợp chất vô cơ, SOx và HCl

Để giảm bớt độ dày đặc của các hợp chất vô cơ, SOx và Hcl, cần sử dụng đến thiết bị lọc vải khô và thêm cả CaOH2. Khi này phản ứng hoá học sẽ là:

2HCl +CaOH2 → CaCl2 + 2H2O

SOx + CaOH2 → CaCOy + H2O

Tuỳ vào mật độ và luồng khí mà mức chi phí vận hành tại các cơ sở làm gốm sẽ khác nhau. Để giảm bớt chi phí này, cần giảm mức sử dụng vôi. Trên thực tế, phản ứng hoá học hoàn hảo nhất khó có thể đạt được. Do vậy, tất cả những công nghệ được sử dụng hiện nay đều bao gồm cả vòng tuần hoàn khép kín của vôi được phản ứng một phần.

Xem thêm >>> 2 Giải Pháp Xử Lý Khói Hàn Mạch Điện Tử Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Hệ thống lọc tĩnh điện + Lọc ion hóa khí thải chi tiết

So với những phương pháp xử lý khói mùi nung gốm sứ tại các nhà máy truyền thống, hệ thống xử lý khói mùi nung gốm sứ thông qua máy lọc tĩnh điện chiếm nhiều ưu thế hơn. Phương pháp này có thể kế hợp với các loại công nghệ lọc bụi bẩn khác như lọc bụi phun sương, than hoạt tính,…

Sử dụng hệ thống xử lý khói mùi nung gốm sứ hiệu quả
Sử dụng hệ thống xử lý khói mùi nung gốm sứ hiệu quả

Đặc biệt, máy lọc tĩnh điện có thể sinh ra điện trường, tích điện cho những hạt bụi,… đang tồn tại trong luồng khí và biến đổi chúng thành những ion mang điện tích âm (-) hay điện tích dương (+) và bị các điện cực khác dấu của phin lọc hút lại mà không thể đi ra ngoài.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, thiết bị lọc tĩnh điện có thể xử lý được cả các hạt bụi lớn, nhỏ hay các phân tử mùi,…hiệu quả. Điều này mang đến một luồng khí trong lành, sạch sẽ, giúp giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường và gây tiêu cực đến sức khoẻ con người.

Xem thêm >>> Hệ Thống Xử Lý Mùi Dây Chuyền Sấy Cá Chuyên Nghiệp & An Toàn

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin mới nhất về hệ thống xử lý khói mùi nung gốm sứ Tân Đại Phong muốn gửi tới bạn. Mong rằng bài viết ngắn gọn này sẽ mang lại cho bạn các thông tin bổ ích cũng như giúp bạn hiểu thêm về tác hại mà khói mùi lò nung gốm sứ gây ra cho sức khỏe con người và môi trường.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
Nguyên Lý Hoạt Động Của Tháp Hấp Phụ Than Hoạt Tính Trong Xử Lý Khí Thải

Tóm tắt nội dungGiải pháp xử lý khói mùi lò nung gốm sứBụi bẩnCác hợp [...]

Tại sao lựa chọn Tháp Hấp Thụ Bằng Nhựa PP ?

Tóm tắt nội dungGiải pháp xử lý khói mùi lò nung gốm sứBụi bẩnCác hợp [...]

Sự Khác Biệt Của Tháp Hấp Thụ Và Tháp Hấp Phụ

Tóm tắt nội dungGiải pháp xử lý khói mùi lò nung gốm sứBụi bẩnCác hợp [...]

Sleeve PVC Xuyên Sàn D60-D630 mm

Tóm tắt nội dungGiải pháp xử lý khói mùi lò nung gốm sứBụi bẩnCác hợp [...]

Bồn Bể Xử Lý Nước Thải Bằng Nhựa PP Có Những Ưu Điểm Gì

Tóm tắt nội dungGiải pháp xử lý khói mùi lò nung gốm sứBụi bẩnCác hợp [...]

Quạt Ly Tâm Chống Cháy Nổ – Tổng Hợp Đầy Đủ Thông Tin Chi Tiết Từ A-Z 

Tóm tắt nội dungGiải pháp xử lý khói mùi lò nung gốm sứBụi bẩnCác hợp [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *