5 Phương Pháp Xử Lý Khí Thải Nhà Máy Thức Ăn Chăn Nuôi Hiệu Quả

Tác hại của khí thải nhà máy thức ăn chăn nuôi?

Khí thải từ nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi có tác động đáng kể đến sức khỏe con người. Khi những loại khí này xâm nhập vào hệ hô hấp, chúng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là viêm phổi, khí thủng phổi, và ung thư phổi.

Ngoài ra, mùi khá nặng phát ra từ nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi chứa nhiều hợp chất gây ô nhiễm khác nhau. Chúng chủ yếu bao gồm các chất vô cơ như amoniac và hidro sunfua, cũng như các hợp chất hữu cơ như thuốc bảo vệ thực vật và dung môi. Những chất này, khi tiếp xúc với cơ thể con người, có thể có những tác động đáng kể.

Tác hại của khí thải nhà máy thức ăn chăn nuôi
  • Amoniac (NH3): Amoniac cần thiết cho sự tổng hợp DNA và protein trong cơ thể con người. Tuy nhiên, khi nồng độ amoniac vượt quá mức an toàn, nó có thể gây cháy nám niêm mạc, sưng họng và vấn đề về đường hô hấp, gây suy hô hấp, kích ứng họng và mũi.
  • Hydrosunfua (H2S): Khi nồng độ H2S cao hơn 10ppm, nó có thể gây kích ứng màng nhầy, kích ứng phổi, làm mất ý thức, và thậm chí gây tử vong.
  • Metan: Khí metan thường xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày và không phải là chất độc, nhưng nó có thể gây ra triệu chứng như khó thở, buồn nôn, đau đầu, chói mắt, mất ý thức, và sự mất điều chỉnh cơ bản.

Xem thêm >>> 2 Giải Pháp Xử Lý Khói Hàn Mạch Điện Tử Phổ Biến Nhất Hiện Nay

5 phương pháp xử lý khí thải nhà máy thức ăn chăn nuôi hiệu quả

Máy lọc tĩnh điện ướt

Máy lọc tĩnh điện ướt

Máy lọc tĩnh điện ướt hoạt động dựa trên nguyên tắc điện trường để loại bỏ lên đến 90% khói và bụi. Chúng sử dụng bộ rũ bụi để loại bỏ cặn bẩn trên bề mặt của bộ lọc. Quá trình này bao gồm 4 giai đoạn:

  • Ion hóa khí.
  • Ngưng tụ và tích điện các hạt bụi lơ lửng và aerosol.
  • Hạt bụi và sol khí tích điện di chuyển về phía cực dương.
  • Màng nước làm tạo thành tấm sạch bụi.

Hệ thống điều khiển cung cấp điện áp cao giữa cực âm và cực dương của bộ lọc tĩnh điện ướt. Dưới tác động của điện trường mạnh, xả corona tạo ra lớp vầng quang xung quanh điện cực phóng có gai, tạo thành ion âm. Khói và sương mù chứa hạt bụi được tích điện khi va chạm với các cực dương và cực âm này và sau đó di chuyển về phía cực dương. Các hạt tích điện được thu thập bởi cực dương để tạo thành màng nước, sau đó được tách ra khỏi khói bằng trọng lực hoặc rửa trôi.

Trong hệ thống lọc tĩnh điện loại ướt, nước được truyền qua bề mặt điện cực thu thập của thiết bị để thu gom khí dung như bụi và sương mù. Bụi này sau đó được rửa trôi cùng với màng nước hoặc bình xịt. Có hai loại bộ lọc tĩnh điện ướt, một sử dụng tấm song song làm điện cực thu và một sử dụng điện cực hình trụ. Điện cực thu được phủ màng nước để loại bỏ hiện tượng corona, và do đó không gây ra sự cản trở từ bụi với điện trở suất thấp. Hơn nữa, hiệu quả thu bụi rất cao và có khả năng hấp thụ các loại khí như Sox và HCl.

Tháp hấp thụ

Phương pháp sử dụng tháp hấp thụ

Tháp hấp thụ thường được sử dụng trong các hệ thống xử lý khí thải công nghiệp để loại bỏ chất ô nhiễm khỏi dòng khí bằng cách sử dụng chất lỏng. Nguyên tắc hoạt động của tháp này như sau:

  • Dưới tác động của lực quạt hút, khí thải được hút vào hệ thống ống dẫn khí.
  • Khi thiết bị hoạt động, dung dịch được phun ra từ đỉnh tháp dưới dạng sol khí (hạt nước siêu nhỏ), giúp bám lấy hạt bụi dễ dàng. Khi đó, trọng lượng của hạt bụi tăng lên, chúng dễ dàng bị rơi xuống đáy tháp.
  • Trong một số trường hợp, dung dịch có thể là dung dịch hóa chất, giúp xử lý một phần chất gây mùi và ô nhiễm trong dòng khí.

Tháp Hấp Phụ Than Hoạt Tính

Than hoạt tính là một phương pháp rất phổ biến hiện nay để hấp phụ mùi và khói. Với cấu trúc lỗ rỗng, than hoạt tính có khả năng giữ lại một lượng lớn chất gây ô nhiễm trên bề mặt của nó, đảm bảo rằng dòng khí thoát ra đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian sử dụng, than hoạt tính trở nên bão hòa và các lỗ rỗng bị bít kín, do đó, cần thay thế than hoạt tính.

Công Nghệ Plasma

Công nghệ Plasma

Công nghệ Plasma là phương pháp hiệu quả để xử lý khí thải từ nhà máy thức ăn chăn nuôi bằng cách sử dụng plasma, loại khí ion hoá có nhiệt độ rất cao, để phân hủy và loại bỏ các chất gây ô nhiễm. Phương pháp này cũng có thể xử lý mùi khó chịu và loại bỏ các chất gây ô nhiễm như NOx và SOx, đồng thời thân thiện với môi trường và hiệu quả cao.

Máy UV khử mùi

Một phương pháp khác có thể kết hợp với công nghệ lọc tĩnh điện trong xử lý khí thải công nghiệp là sử dụng máy UV. Hệ thống đèn UV phát ra ánh sáng cực tím ở nhiều bước sóng khác nhau và thực hiện quá trình khử mùi hoặc tạo ra khí ozone một cách gián tiếp. Thường thì, ánh sáng cực tím bước sóng 185nm tác động lên các phân tử gây mùi, phá vỡ cấu trúc của chúng và tạo ra các sản phẩm mới có tính thân thiện hơn. Ánh sáng cực tím 254nm tác động lên khí oxy trong không khí, gây tách chúng thành các nguyên tử oxi, và để tạo sự ổn định, các nguyên tử oxi này liên kết với nhau hoặc với O2 để tạo thành ozon.

Xem thêm >>> Hệ Thống Xử Lý Mùi Dây Chuyền Sấy Cá Chuyên Nghiệp & An Toàn

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về phương pháp xử lý khí thải nhà máy thức ăn chăn nuôiTân Đại Phong đã đặc biệt chia sẻ tới quý bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được những cách xử lý khí thải phù hợp nhất nhé!

Gửi đánh giá
Bài viết liên quan
Bồn Bể Xử Lý Nước Thải Bằng Nhựa PP Có Những Ưu Điểm Gì

Tóm tắt nội dungTác hại của khí thải nhà máy thức ăn chăn nuôi?5 phương [...]

Quạt Ly Tâm Chống Cháy Nổ – Tổng Hợp Đầy Đủ Thông Tin Chi Tiết Từ A-Z 

Tóm tắt nội dungTác hại của khí thải nhà máy thức ăn chăn nuôi?5 phương [...]

Cập Nhật Báo Giá Quạt Ly Tâm Mini Mới Nhất – Tân Đại Phong

Tóm tắt nội dungTác hại của khí thải nhà máy thức ăn chăn nuôi?5 phương [...]

Cấu Tạo Quạt Hút Ly Tâm – Ứng Dụng Của Quạt Ly Tâm Trong Sản Xuất

Tóm tắt nội dungTác hại của khí thải nhà máy thức ăn chăn nuôi?5 phương [...]

Quạt Hướng Trục Hút Khói Là Gì ? Điểm Nổi Bật Của Quạt Hút Gió Hướng Trục

Tóm tắt nội dungTác hại của khí thải nhà máy thức ăn chăn nuôi?5 phương [...]

Quạt Ly Tâm Cao Áp Bán Ở Đâu? Địa Chỉ Phân Phối Uy Tín

Tóm tắt nội dungTác hại của khí thải nhà máy thức ăn chăn nuôi?5 phương [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *