Phương Pháp Xử Lý Khí Thải Từ Lò Hơi Đốt Củi, Than Phổ Biến

Đôi nét về khí thải lò hơi đốt củi, than

Lò hơi được sử dụng để đốt củi, than là một phương pháp dùng cho việc sản xuất năng lượng, phổ biến rộng rãi trong nhà máy và các công trình công nghiệp. Thế nhưng trong quá trình đốt sẽ tạo ra một lượng khí thải từ lò hơi đốt củi, than vô cùng độc hại, gây ảnh hưởng đến môi trường lẫn sức khỏe con người.

Đặc điểm về các loại khí thải lò hơi đốt củi, than

 • Chứa nhiều những chất độc, khí thải có hại, chẳng hạn như SO2, NO2, CO, hạt bụi, tro, những hợp chất hữu cơ,…
 • Khối lượng, thành phần của khí thải sẽ phụ thuộc chủ yếu vào loại nhiên liệu, phương pháp đốt cũng như là thiết kế của lò hơi.
 • Bên cạnh đó, lưu lượng khí thải và nhiệt độ cũng có phần ảnh hưởng đến  tính chất  và thành phần của các loại khí thải.
Giới thiệu về khí thải từ lò hơi đốt củi, than
Giới thiệu về khí thải từ lò hơi đốt củi, than

Ảnh hưởng khí thải lò hơi đốt củi đến môi trường và sức khỏe con người

 • Khí thải từ lò hơi đốt củi, than sẽ gây ô nhiễm cho môi trường không khí, đất và nước.
 • Gây những tác động tiêu cực cho sức khỏe của động vật và con người, gây những bệnh chủ yếu về đường hô hấp như viêm hô hấp, viêm phổi,…  đồng thời gây ra các tác động xấu đến khí hậu toàn cầu.

Do đó có thể thấy rằng, việc xử lý khí thải từ lò hơi đốt củi, than là vô cùng cần thiết, trở thành một vấn đề cấp bách nhằm bảo vệ môi trường và cả sức khỏe con người.

Hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt củi, than là gì?

Hiện nay, một số doanh nghiệp, công ty đã bắt đầu thực hiện việc tái sử dụng lại những nguyên liệu đốt lò hơi nhằm để giảm thiểu những chi phí sản xuất, đặc biệt là những công ty chuyên về sản xuất gỗ. Thế nhưng, phần lớn khí thải từ lò hơi đốt củi, than và một số loại nhiên liệu khác chưa được qua quá trình xử lý mà đã vượt quá tiêu chuẩn khí thải theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 19/2009/BTNMT.

Hệ thống xử lý khí thải là gì?
Hệ thống xử lý khí thải là gì?

Có đến gần 99% các sản phẩm cháy tạo ra những khí thải vô cùng độc hại, bao gồm NO2, hơi nước,CO2, CO, cùng với đó là tro bụi, muội than và những chất độc hại khác. Điều này sẽ gây tác động tiêu cực trực tiếp cho sức khỏe con người lẫn động vật. Cụ thể như sau:

 • Khí CO đạt quá ngưỡng gây ngộ độc thần kinh, nếu con người hít phải CO ở nồng độ đạt mức 0,8 ppm sẽ gây tử vong;
 • Khí NO và NO2 gây ô nhiễm trong không khí, ảnh hưởng đến đường hô hấp con người;
 • Khí SO2 thông thường được tạo thành từ phản ứng giữa lưu huỳnh và oxi khi đốt cháy, gây ra các căn bệnh cho người;
 • Bụi mịn, tro cũng có thể liên quan đến các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là đường hô hấp và làm ô nhiễm nặng nề môi trường xung quanh.

Xem thêm >>> Hệ Thống Xử Lý Khí Thải Phòng Thí Nghiệm An Toàn & Hiệu Quả

5 phương pháp được sử dụng khi xử lý khí thải lò hơi đốt củi, than

Hiện nay đã có một số phương pháp để xử lý khí thải từ lò hơi đốt củi, than vô cùng phổ biến và hiệu quả mà bạn có thể tham khảo dưới đây:

Phương pháp phát tán

Phương pháp được sử dụng bằng cách nâng cao các ống khói thải nhằm để pha loãng khói thải được phát tán vào không khí.

Thế nhưng đây chỉ là giải pháp phù hợp cho những nguồn thải không bị ô nhiễm quá cao, đồng thời chỉ cần pha loãng không khí là có thể đáp ứng được những yêu cầu, tiêu chuẩn thải ra ngoài môi trường.

Phương pháp hấp thụ

Đây là phương pháp cho các loại khí thải tiếp xúc với chất lỏng để khí được hòa tan với chất lỏng hay biến đổi thành phần.

Phương pháp này thường được sử dụng ở các nhà máy muốn khử khí H2SO4, SO2, Clo, H2S, các halogen, NO2,CO2, NH3, bụi mịn, HCl.

5 phương pháp xử lý khí thải phổ biến nhất hiện nay
5 phương pháp xử lý khí thải phổ biến nhất hiện nay

Phương pháp hấp phụ

Phương pháp hấp thụ sẽ chọn lựa những cấu tử trong pha khí hoặc là pha lỏng lên trên bề mặt chất rắn.

Thông thường hiệu quả phương pháp này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào diện tích bề mặt của pha rắn hoặc là khả năng hấp phụ của những vật liệu được chọn.

Phương pháp xúc tác nhiệt

Phương pháp được dùng trên những bề mặt trao đổi nhiệt, nhằm sử dụng chất xúc tác làm biến đổi thành phần của khí thải độc hại trước thực hiện khi thải ra môi trường.

Phương pháp thiêu đốt

Phương pháp này sẽ thực hiện đốt cháy trực tiếp những hơi khí độc hại để tạo ra các sản phẩm cháy là những loại khí khác không có tính độc hoặc ít độc hại hơn.

Xem thêm >>> Hệ Thống Xử Lý Khí Thải Điện Phân Hiện Đại & Tiết Kiệm

Ưu điểm của phương pháp xử lý từ lò hơi đốt củi, than

Khi sử dụng những phương pháp xử lý khí thải từ lò hơi đốt củi, than được nêu trên, từng phương pháp đều có một ưu điểm tương ứng, cụ thể là:

 • Phương pháp phát tán: Thao tác xử lý đơn giản, dễ dàng thực hiện và chi phí rẻ, thế nhưng không thể xử lý được chất ô nhiễm nồng độ cao và không phù hợp với những nguồn khí thải lớn.
 • Phương pháp hấp thụ: Hiệu quả xử lý khí thải cao, có thể xử lý được đồng thời nhiều loại chất gây ô nhiễm. Tuy nhiên chi phí thường sẽ cao hơn so với phương pháp phát tán, đồng thời còn cần phải sử dụng chất hấp thụ cũng như thiết bị phụ trợ.
 • Phương pháp hấp phụ: Ưu điểm là có thể sử dụng cho nhiều loại chất ô nhiễm, ngoài ra còn có thể tái sử dụng những chất hấp phụ. Hạn chế là hiệu quả xử lý  sẽ không cao như là phương pháp hấp thụ, ngoài ra chi phí của chất hấp phụ đắt tiền.
 • Phương pháp xúc tác nhiệt: Ưu điểm là hiệu quả xử lý khí thải cao, xử lý được nhiều loại chất ô nhiễm. Thế nhưng chi phí cho phương pháp này thường rất đắt đỏ và yêu cầu sử dụng kèm với nhiều thiết bị phức tạp.
 • Phương pháp thiêu đốt: Khả năng xử lý được đánh giá cao, hầu hết các loại chất ô nhiễm đều có thể xử lý. Thế nhưng phương pháp này có chi phí đầu tư ban đầu vô cùng lớn, phải dùng đến nhiều thiết bị phức tạp và tiêu thụ một nguồn năng lượng lớn.

Hy vọng qua bài viết trên, các công ty sẽ có thể nắm rõ những ưu nhược điểm của từng phương pháp xử lý khí thải từ lò hơi đốt củi, than và lựa chọn đúng nhất. Nếu vẫn còn bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Tân Đại Phong để được giải đáp một cách nhanh chóng nhé!

Gửi đánh giá
Bài viết liên quan
Nguyên Lý Hoạt Động Của Tháp Hấp Phụ Than Hoạt Tính Trong Xử Lý Khí Thải

Tóm tắt nội dungĐôi nét về khí thải lò hơi đốt củi, thanĐặc điểm về [...]

Tại sao lựa chọn Tháp Hấp Thụ Bằng Nhựa PP ?

Tóm tắt nội dungĐôi nét về khí thải lò hơi đốt củi, thanĐặc điểm về [...]

Sự Khác Biệt Của Tháp Hấp Thụ Và Tháp Hấp Phụ

Tóm tắt nội dungĐôi nét về khí thải lò hơi đốt củi, thanĐặc điểm về [...]

Sleeve PVC Xuyên Sàn D60-D630 mm

Tóm tắt nội dungĐôi nét về khí thải lò hơi đốt củi, thanĐặc điểm về [...]

Bồn Bể Xử Lý Nước Thải Bằng Nhựa PP Có Những Ưu Điểm Gì

Tóm tắt nội dungĐôi nét về khí thải lò hơi đốt củi, thanĐặc điểm về [...]

Quạt Ly Tâm Chống Cháy Nổ – Tổng Hợp Đầy Đủ Thông Tin Chi Tiết Từ A-Z 

Tóm tắt nội dungĐôi nét về khí thải lò hơi đốt củi, thanĐặc điểm về [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *