Khí Thải Từ Lò Hơi Đốt Dầu FO, DO, Gas – Tác Hại & Giải Pháp

Vì sao phải xử lý khí thải từ lò hơi đốt dầu FO, DO, GAS?

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế công nghiệp, việc khai thác những nguồn nhiên liệu đốt khác nhau đã trở nên quen thuộc và phổ biến. Nhờ có sự khai thác này mà đời sống sinh hoạt, sản xuất của con người ngày được cung cấp đầy đủ những năng lượng cần thiết. Những nguồn nhiên liệu đốt chúng ta có thể bắt gặp hiện nay là than củi, than đá, các loại dầu FO, DO, Gas…

Lý do nên xử lý khí thải từ các lò hơi đốt dầu
Lý do nên xử lý khí thải từ các lò hơi đốt dầu

Phần lớn các doanh nghiệp, nhà máy sẽ thường sử dụng nhiên liệu đốt trong lò hơi là dầu FO, DO, hoặc Gas để cung cấp năng lượng trong các hoạt động sản xuất công nghiệp tại nhà máy. Thế nhưng khi sử dụng những nguyên nhiên liệu này, thì chúng ta cần phải hết sức cẩn thận bởi vì khí thải từ các lò hơi đốt dầu chứa rất nhiều chất khí gây độc hại với nồng độ cao, vượt quá các quy định xả thải cho phép. Trong trường hợp này tình trạng này kéo dài, không được xử lý đạt chuẩn sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến ô nhiễm môi trường và không khí, thậm chí còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người.

Lượng khí thải từ lò hơi đốt dầu FO, DO, GAS thường ít bị thay đổi, có nồng độ chất ô nhiễm bị vượt quá quy chuẩn xả thải cho phép thông thường, điển hình là các loại khí SO2, CO,NH3,.. và tro bụi mịn.

Xem thêm >>> Xử Lý Khí Thải Lò Đốt Vỏ Hạt Điều – 2 Giải Pháp Công Nghệ Hiện Đại

Những tác hại của khí thải từ lò hơi đốt dầu FO nguy hiểm đến sức khỏe con người

Trong khí thải từ lò hơi đốt dầu FO, DO, GAS chứa rất nhiều tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Cụ thể như sau:

Tác hại từ tro bụi:

Tro bụi xuất hiện trong dòng khí thải sẽ được thải ra ngoài môi trường một lượng lớn, từ đó gây ra tác động mạnh mẽ đối môi trường lẫn sức khỏe của con người, đặc biệt là những trẻ em, người già và người đang có bệnh về đường hô hấp. Những hạt bụi đất cát thường có kích thước nặng, lớn nên ít có khả năng đi vào phế nang phổi và không gây tổn hại quá nhiều đến sức khỏe con người, thế nhưng đối với những loại tro bụi mịn thì có khả năng gây ra các căn bệnh hay thường gặp ở đường hô hấp như viêm phế quản, đường hô hấp, viêm phổi, thậm chí nặng hơn là dẫn đến căn bệnh ung thư,….

Tác hại từ khí lưu huỳnh đioxit – SO2:

Ngoài tro bụi xuất hiện trong khí thải từ lò hơi đốt dầu FO, DO, GAS, thì trong đó còn có một tác nhân khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người – khí SO2. Loại khí thải này không chỉ mang đến nhiều tác hại cho con người, mà nó còn là nguyên nhân gây mưa axit, phá hoại cây cối,ăn mòn công trình. Mỗi khi nồng độ khí lưu huỳnh đioxit đạt đến ngưỡng 5ppm, chúng ta sẽ bắt đầu cảm thấy những triệu chứng như khó thở kèm theo nóng rát ở vị trí mũi và cổ, … SO2 cũng gây ra các căn bệnh như viêm mắt,viêm đường hô hấp, viêm phổi, …

Tác hại nguy hiểm của khí thải từ lò hơi đốt dầu FO, DO, GAS
Tác hại nguy hiểm của khí thải từ lò hơi đốt dầu FO, DO, GAS

Tác hại từ khí nitơ đioxit có trong không khí – NO2

Theo như các nhà khoa học đã nghiên cứu, khí nitơ chính là nguyên nhân gây tử vong 38.000 con người trên thế giới mỗi năm. Loại khí thải này không chỉ gây ra tổn thương cho các tế bào phổi mà còn dẫn đến những căn bệnh khác như viêm cuống phổi, gây hen suyễn và một số bệnh về tim mạch. Thông thường trong khí thải nhà máy thường sẽ gặp chất khí nito oxit điển hình là NO2.

Tác hại từ khí Carbon monoxide – CO

Khí CO là loại khí thải không màu, không mùi và được tạo ra từ quá trình cháy không hoàn toàn khi đốt. Khí CO có ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là với những người phụ nữ đang mang thai và người có tiền sử bệnh tim mạch. Nếu tiếp xúc với khí CO nồng độ cao sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng vì ái lực giữa CO và hemoglobin cao gấp 200 lần so với ái lực của oxi, do đó nên khi di chuyển vào máu sẽ tác dụng ngay với hemoglobin, đồng thời cản trở quá trình vận chuyển oxi từ máu đến mô.

Khi hít phải khí CO ở nồng độ khoảng 5ppm, bạn có thể xuất hiện những triệu chứng như gây đau đầu, cảm thấy chóng mặt,.. Nếu tiếp tục hít khí với nồng độ cao hơn, từ 10 – 250 ppm sẽ gây tổn hại đến hệ thống tim mạch, thậm chí dẫn đến tử vong.

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng người có bệnh về tim mạch sẽ trở nên căng thẳng thêm khi nồng độ CO trong máu bị tăng cao. Đặc biệt những nghiên cứu lâm sàn đã cho thấy rằng người hay bị đau đầu khi phải tiếp xúc với khí CO ở nồng độ cao sẽ khiến kéo dài hơn thời gian đau. Đối với những người đang khỏe mạnh, nếu chịu ảnh hưởng từ khí CO khi tiếp xúc ở nồng độ cao sẽ dẫn đến bị giảm khả năng thị lực, năng lực học tập, làm việc cũng như năng suất công việc không đạt hiệu quả.

Xem thêm >>> Hệ Thống Xử Lý Mùi Dây Chuyền Sấy Cá Chuyên Nghiệp & An Toàn

Phương án xử lý khí thải từ lò hơi đốt dầu FO, DO, GAS

Để xử lý khí thải từ lò hơi đốt dầu FO, DO, GAS một cách hiệu quả nhất, ta có thể làm theo phương án sau:

Khí thải từ lò hơi đốt dầu sẽ được dẫn qua chụp hút  đến thiết bị trao đổi nhiệt nhằm làm giảm đi nhiệt độ dòng khí thải.

Thông thường chất tải nhiệt có thể sử dụng là nước vì giá thành tương đối thấp và phần nước sau khi đã tải nhiệt đều có thể tái sử dụng.

 

Phương pháp xử lý khí thải từ các lò hơi đốt dầu
Phương pháp xử lý khí thải từ các lò hơi đốt dầu

Tiếp theo dòng khí thải sau khi đã được giảm nhiệt độ theo ống dẫn khí thì sẽ di chuyển qua thiết bị lọc bụi túi vải.

  • Đối với những khí và bụi thô thì sẽ được hút vào buồng lọc thông qua những cửa hút. Tại những cửa hút này, khí và hạt bụi sẽ giảm vận tốc, từ đó dẫn đến những hạt có tỷ trọng lớn sẽ rơi xuống đáy và ra ngoài. Còn phần khí sẽ tiếp tục đi qua túi lọc và thoát ra ngoài thông qua cửa xả khí để đến thiết bị phía sau. Những hạt bụi có kích thước nhỏ hơn sẽ được bám lại trên bề mặt túi lọc.

Sau đó dòng khí tiếp tục được đưa đến tháp hấp thụ để có thể loại bỏ khí SO2 nhờ hóa chất hoặc dung dịch hấp thụ.

Trên đây là những thông tin chi tiết về xử lý khí thải từ lò hơi đốt dầu FO, DO, GAS mà Tân Đại Phong đã tổng hợp để gửi đến bạn. Nếu vẫn còn bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Tân Đại Phong để được giải đáp một cách nhanh chóng nhé!

Gửi đánh giá
Bài viết liên quan
Nguyên Lý Hoạt Động Của Tháp Hấp Phụ Than Hoạt Tính Trong Xử Lý Khí Thải

Tóm tắt nội dungVì sao phải xử lý khí thải từ lò hơi đốt dầu [...]

Tại sao lựa chọn Tháp Hấp Thụ Bằng Nhựa PP ?

Tóm tắt nội dungVì sao phải xử lý khí thải từ lò hơi đốt dầu [...]

Sự Khác Biệt Của Tháp Hấp Thụ Và Tháp Hấp Phụ

Tóm tắt nội dungVì sao phải xử lý khí thải từ lò hơi đốt dầu [...]

Sleeve PVC Xuyên Sàn D60-D630 mm

Tóm tắt nội dungVì sao phải xử lý khí thải từ lò hơi đốt dầu [...]

Bồn Bể Xử Lý Nước Thải Bằng Nhựa PP Có Những Ưu Điểm Gì

Tóm tắt nội dungVì sao phải xử lý khí thải từ lò hơi đốt dầu [...]

Quạt Ly Tâm Chống Cháy Nổ – Tổng Hợp Đầy Đủ Thông Tin Chi Tiết Từ A-Z 

Tóm tắt nội dungVì sao phải xử lý khí thải từ lò hơi đốt dầu [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *