Lợi Ích Quạt Ly Tâm Trong Hệ Thống Thông Gió Công Nghiệp

Quạt ly tâm được ứng dụng ngày càng phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp và cuộc sống hằng ngày. Bài viết dưới đây Tân Đại Phong sẽ chia sẻ đến bạn những lợi ích quạt ly tâm trong hệ thống thông gió công nghiệp, mời bạn cùng theo dõi. 

Nguyên lý hoạt động của quạt ly tâm

Quạt ly tâm hoạt động dựa trên nguyên lý tạo lực hút của luồng khí khi di chuyển trong không gian. Khi quạt ly tâm hoạt động, tốc độ gió được tạo ra một cách đều đặn, đẩy lực hút khí dọc theo trục quay của quạt. Lực hút này có tác dụng kéo khí và đẩy nó qua các cánh quạt. Điều này tạo ra sự lưu thông không khí qua hệ thống thông gió. 

Cánh quạt của quạt ly tâm có dạng cánh tản, có kích thước lớn hơn phía vào của quạt và sẽ nhỏ dần ở phía ra. Thiết kế đặc biệt này giúp tăng tốc độ của không khí đi qua. Lực ly tâm xuất hiện khi tốc độ quay cùng với kích thước của cánh quạt tạo ra sẽ đẩy không khí ra ngoài theo một hướng vuông góc với trục quay của quạt. 

Lưu lượng khí được đẩy ra hệ thống chịu ảnh hưởng của việc thay đổi tốc độ quay của quạt ly tâm. Khi tốc độ quay tăng sẽ tạo ra lưu lượng khí lớn. Và ngược lại, khi tốc độ quay giảm, lưu lượng khí cũng sẽ giảm theo. 

Quạt ly tâm hoạt động trên nguyên lý tạo lực hút
Quạt ly tâm hoạt động trên nguyên lý tạo lực hút

Lợi ích của quạt ly tâm trong sản xuất công nghiệp: 

Giúp tăng hiệu suất hoạt động 

Quạt ly tâm giúp tạo ra được lưu lượng khí lớn và hiệu suất khí cao. Điều này giúp cho quá trình lưu thông gió diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Tiết kiệm điện năng 

Quạt ly tâm có hiệu suất cao hơn các loại quạt thông thường nên giúp tiết kiệm năng lượng, từ đó giảm được chi phí vận hành của hệ thống thông gió công nghiệp. 

Dễ dàng điều chỉnh tốc độ quay 

Thông qua bộ điều khiển, người dùng có thể điều chỉnh dễ dàng tốc độ quay của quạt ly tâm. Nhờ đó mà lưu lượng khí sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, tránh lãng phí năng lượng, đồng thời tăng tính linh hoạt cho hệ thống. 

Giúp tăng độ bền của hệ thống 

Quạt ly tâm được thiết kế với các bộ phận cơ khí và điện tử có chất lượng cao. Việc này giúp tăng tuổi thọ của hệ thống.

Cải thiện chất lượng không khí của hệ thống

Hệ thống thông gió công nghiệp sử dụng quạt ly tâm giúp cải thiện được chất lượng không khí bên trong nhà xưởng. Từ đó góp phần giúp môi trường làm việc an toàn và trong lành hơn. 

Lợi ích của quạt ly tâm trong sản xuất công nghiệp
Lợi ích của quạt ly tâm trong sản xuất công nghiệp

Ứng dụng của quạt ly tâm 

Quạt ly tâm là thiết bị hữu ích giúp cải thiện môi trường làm việc tại các nhà máy, nhà xưởng hay các hộ gia đình. Một số ứng dụng tiêu biểu của quạt ly tâm như sau: 

Ứng dụng trong việc thông gió làm mát 

Tại các khu công nghiệp, nhà máy, nhà xưởng có số lượng công nhân lớn, môi trường làm việc nhiều máy móc, thiết bị dẫn đến tình trạng ngột ngạt, bí bách và có khả năng thiếu oxy. Lúc này, không khí trong nhà xưởng không được luân chuyển gây ra sự ứ đọng. 

Do đó cần có thiết bị quạt ly tâm để thông gió, làm mát và tạo sự luân chuyển không khí. Nhờ đó, không gian trong nhà máy sẽ thoáng đãng và đầy đủ oxy cho mọi hoạt động của con người. 

Bên cạnh đó, việc thông gió làm mát cũng giúp cho các thiết bị, máy móc trong nhà xưởng được hạ nhiệt, đảm bảo máy móc chạy êm ái, có tuổi thọ cao hơn. 

Hơn nữa, việc sử dụng quạt ly tâm cũng giúp tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao hơn các loại quạt khác.

Ứng dụng trong hút khí thải 

Việc thu gom khí thải, xử lý khí thải khi đưa ra môi trường là điều cực kỳ quan trọng. Bởi khí thải trong các nhà máy, khu công nghiệp thường chứa nhiều chất độc hại, có thể gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người. 

Vì thế bắt buộc phải xử lý khí thải tại các nhà máy trước khi đưa ra môi trường, quạt ly tâm lúc này có ứng dụng:

  • Hút khí thải cho nhà máy nhiệt điện
  • Hút khí thải nhà máy xử lý rác
  • Nhà máy hóa chất
  • Hút khí thải lò hơi công nghiệp

….

Quạt ly tâm với lực hút mạnh nên được sử dụng để hút khí thải trong các hệ thống xử lý khí thải. Quạt có nhiệm vụ hút dòng khí thải và vận chuyển chúng đi qua ống thông gió và vào hệ thống xử lý. 

Ứng dụng của quạt ly tâm
Ứng dụng của quạt ly tâm

Hệ thống hút lọc bụi 

Quạt ly tâm có nhiệm vụ gom và vận chuyển dòng khí chứa bụi bẩn vào khu vực xử lý. Vì thế quạt được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như:

  • Hút lọc bụi cho các nhà xưởng
  • Hút bụi nhà máy xi măng
  • Hút bụi nhà máy sản xuất gạch, đá

Ứng dụng trong thổi cấp khí 

Tại khu vực lò hơi, lò nung sẽ cần một lượng khí mạnh để quá trình đốt cháy được diễn ra. Với khả năng tạo ra lưu lượng khí lớn hoạt động bền bỉ, quạt ly tâm được sử dụng để thổi cấp khí vào các lò hơi, lò nung. Quạt thổi giúp tăng nhiệt độ cho lò, đủ oxy để lò hoạt động hiệu quả. 

Ứng dụng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy 

Khi có đám cháy xảy ra, quạt ly tâm sẽ giúp hút khói độc, làm thông thoáng khí từ bên trong. Nhờ đó giúp giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản trong các đám cháy. 

Ứng dụng quạt ly tâm trong đời sống 

* Hút khí hành lang 

Quạt được lắp đặt sử dụng tại các khu vực hành lang tại các chung cư cao tầng. Nhiệm vụ là hút khí thải, khí nóng và hút mùi trong khu vực này. Giúp cho không gian hành lang thông thoáng, mát mẻ và dễ chịu hơn.

Trong trường hợp có đám cháy xảy ra, quạt còn có công dụng hút khí và khói thải, giảm sự lây lan của đám cháy, phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy. 

* Tăng áp cầu thang 

Quạt ly tâm đóng vai trò quan trọng khi làm quạt tăng áp cầu thang. Khi có đám cháy xảy ra, quạt hoạt động tạo ra một khu vực an toàn, ngăn chặn khói thải đi vào cầu thang, kéo dài thời gian thoát hiểm. 

* Thông gió tầng hầm

Quạt ly tâm được ứng dụng làm quạt thông gió tầng hầm tạo ra không gian thông thoáng cho tầng hầm. Giảm thiểu sự ngột ngạt, bí bách do thiết kế tầng hầm và các hoạt động bên trong. 

Qua bài viết trên, có thể thấy quạt ly tâm có vai trò quan trọng và ứng dụng tuyệt vời trong hoạt động công nghiệp và đời sống hằng ngày. Với những ứng dụng trên, bạn có thể chọn được loại quạt ly tâm phù hợp dựa vào chức năng và nhiệm vụ bạn mong muốn. 

Xem thêm:

Gửi đánh giá
Bài viết liên quan
Bảng Quy Đổi Kích Thước Ống Từ DN Sang Inch và Milimet

Tóm tắt nội dungNguyên lý hoạt động của quạt ly tâmLợi ích của quạt ly [...]

Cách Tính Toán Tháp Hấp Thụ Trong Xử Lý Khí Thải

Tóm tắt nội dungNguyên lý hoạt động của quạt ly tâmLợi ích của quạt ly [...]

Cách Tính Toán Tháp Hấp Phụ Than Hoạt Tính

Tóm tắt nội dungNguyên lý hoạt động của quạt ly tâmLợi ích của quạt ly [...]

Quy Cách Ống Nhựa PP Và Phụ Kiên Ống PP

Quy Cách Của Ống Nhựa PP Và Phụ Kiện [...]

Nguyên Lý Hoạt Động Của Tháp Hấp Phụ Than Hoạt Tính Trong Xử Lý Khí Thải

Tóm tắt nội dungNguyên lý hoạt động của quạt ly tâmLợi ích của quạt ly [...]

Tại sao lựa chọn Tháp Hấp Thụ Bằng Nhựa PP ?

Tóm tắt nội dungNguyên lý hoạt động của quạt ly tâmLợi ích của quạt ly [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *