Hệ Thống Xử Lý Khí Thải Nhà Máy Luyện Kim An Toàn

Áp dụng hệ thống xử lý khí thải nhà máy luyện kim là một phần quan trọng giúp dòng khí thải được xử lý một cách hiệu quả và đảm an toàn cho môi trường, sức khỏe con người. Cùng Tân Đại Phong tìm hiểu một số phương pháp xử lý khí thải nhà máy luyện kim hiệu quả qua bài viết dưới đây!

Đặc điểm chung của bụi tại nhà máy luyện kim

Bụi tại nhà máy luyện kim thường xuất hiện do quá trình chế biến và luyện kim. Các hoạt động như nấu chảy kim loại, cắt, mài, và rèn kim loại có thể tạo ra bụi và hạt mịn. Vậy bụi tại nhà máy luyện kim có những đặc điểm gì nổi bật?

  • Thứ nhất, khí Sunfua Dioxit (SO2) là loại chất ô nhiễm được thải ra nhiều nhất từ nhà máy luyện kim.
  • Khí SO2 được tạo thành từ tất cả các công đoạn như: Nung sấy, thiêu kết, nấu chảy nguyên liệu để tạo gang, đúc phôi từ gang. Mức độ ô nhiễm của khí SO2 là khác nhau tùy thuộc vào từng công đoạn luyện kim.
  • Khí SO2 vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Loại khí này có thể xâm nhập vào hệ hô hấp của con người, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như viêm phổi, hen suyễn và các bệnh khác liên quan đến hô hấp. Bên cạnh đó, khi bị nhiễm độc khí này, cơ thể con người còn bị giảm dự trữ kiềm, làm rối loạn quá trình chuyển hoá đường và protein, khiến thiếu vitamin B và C. Từ đó tạo ra methemoglobin gây tắc nghẽn mạch máu, làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, gây co hẹp dây thanh quản, khó thở.

Xem thêm >>> Hệ Thống Xử Lý Khói Mùi Dung Môi – Cấu Tạo Chi Tiết

Những đặc điểm chung của bụi tại nhà máy luyện kim
Những đặc điểm chung của bụi tại nhà máy luyện kim

5 phương pháp xử lý khí thải nhà máy luyện kim hiệu quả

Quản lý và kiểm soát bụi tại nhà máy luyện kim là một phần quan trọng của quá trình sản xuất để đảm bảo an toàn cho công nhân và bảo vệ môi trường. Dưới đây là bật mí 5 phương pháp xử lý khí thải nhà máy luyện kim hiệu quả:

Làm mát dòng khí

Quá trình luyện kim thường tạo ra các dòng khí nóng chứa các chất thải và khí độc hại. Làm mát dòng khí bằng cách sử dụng hệ thống làm mát có thể giúp làm giảm nhiệt độ của khí thải, làm cho nó dễ dàng xử lý hơn và giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Việc thiết kế và lắp đặt hệ thống làm mát dòng khí phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: Tốc độ, dòng khí, chất ngưng tụ, tải lượng bụi, hiệu suất của thiết bị, loại bụi và sự phân bố của các hạt.

Hệ thống ngưng tụ khí

Hệ thống xử lý khí thải nhà máy luyện kim này sử dụng nguyên tắc ngưng tụ để tách các hợp chất hữu cơ và các chất thải từ dòng khí thải. Bằng cách làm nguội dòng khí, các chất này sẽ ngưng tụ thành dạng lỏng hoặc rắn, để từ đó dễ dàng thu gom và xử lý.

Phương pháp xử lý khí thải nhà máy luyện kim - Hệ thống ngưng tụ khí
Hệ thống xử lý khí thải nhà máy luyện kim – Hệ thống ngưng tụ khí

Hệ thống loại bỏ thủy ngân

Nếu quá trình luyện kim sử dụng thủy ngân hoặc tạo ra khí thải chứa thủy ngân, cần phải có hệ thống riêng để loại bỏ thủy ngân khỏi dòng khí thải. Bởi thủy ngân kim loại khi phản ứng với thủy ngân clorua hòa tan sẽ tạo thành hợp chất thủy ngân clorua rắn. Thủy ngân clorua rắn được loại bỏ bằng quá trình tách lỏng – rắn.

Các phương pháp như hấp phụ thủy ngân, xử lý bằng phản ứng hóa học có thể được sử dụng để loại bỏ thủy ngân.

Hệ thống khử halogen

Trong quá trình luyện kim, các halogen như clo hoặc flo có thể gây ra sự ô nhiễm môi trường. Hệ thống khử halogen có thể loại bỏ các halogen này khỏi dòng khí thải, thường bằng cách sử dụng các quá trình hóa học hoặc khử từ điện.

Khi làm lượng halogen quá cao, thông thường sẽ cần phải lắp đặt tháp khử flo riêng. Nguyên lý hoạt động của tháp này là đưa dòng khí đi xuống và chất lỏng lưu thông tuần hoàn trong tháp. Tháp khử Flo thường được lắp đặt trong giai đoạn lọc bụi tĩnh điện nhằm mục đích làm giảm thiểu tải lượng axit và quá trình vận chuyển.

Xem thêm >>> Hệ Lọc Khói Mùi Bếp Ăn Công nghiệp Hiệu Quả & Nhanh Chóng

Lọc bụi tĩnh điện ướt để loại bỏ bụi và hạt mịn từ dòng khí thải
Lọc bụi tĩnh điện ướt để loại bỏ bụi và hạt mịn từ dòng khí thải

Lọc bụi tĩnh điện ướt

Hệ thống lọc bụi tĩnh điện ướt là một phương pháp hiệu quả để loại bỏ bụi và hạt mịn từ dòng khí thải. Hệ thống này sử dụng nguyên tắc tạo ra điện tĩnh để thu hút và loại bỏ bụi ra khỏi dòng khí. Nước thường được sử dụng để làm mát và thu gom bụi.

Khi thiết kế hệ thống lọc bụi tĩnh điện ướt, cần dựa vào các thông số như: Lưu lượng khí thực tế; mức hiệu suất cần thiết để loại bỏ được bụi; nhiệt độ và áp suất cần thiết cho các thiết bị cơ khí và thành phần khí.

Lưu ý: Với đặc điểm môi trường ẩm ướt, tính axit cao nên quá trình ngưng tụ cần ngăn chặn rò rỉ điện ra bên ngoài gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng. Do đó hiện nay, trong thiết bị lọc bụi tĩnh điện thường được bố trí thêm chất cách điện.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về 5 hệ thống xử lý khí thải nhà máy luyện kim hiệu quả được áp dụng phổ biến hiện nay. Tân Đại Phong hy vọng qua những thông tin được cập nhật ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

Gửi đánh giá
Bài viết liên quan
Nguyên Lý Hoạt Động Của Tháp Hấp Phụ Than Hoạt Tính Trong Xử Lý Khí Thải

Tóm tắt nội dungĐặc điểm chung của bụi tại nhà máy luyện kim5 phương pháp [...]

Tại sao lựa chọn Tháp Hấp Thụ Bằng Nhựa PP ?

Tóm tắt nội dungĐặc điểm chung của bụi tại nhà máy luyện kim5 phương pháp [...]

Sự Khác Biệt Của Tháp Hấp Thụ Và Tháp Hấp Phụ

Tóm tắt nội dungĐặc điểm chung của bụi tại nhà máy luyện kim5 phương pháp [...]

Sleeve PVC Xuyên Sàn D60-D630 mm

Tóm tắt nội dungĐặc điểm chung của bụi tại nhà máy luyện kim5 phương pháp [...]

Bồn Bể Xử Lý Nước Thải Bằng Nhựa PP Có Những Ưu Điểm Gì

Tóm tắt nội dungĐặc điểm chung của bụi tại nhà máy luyện kim5 phương pháp [...]

Quạt Ly Tâm Chống Cháy Nổ – Tổng Hợp Đầy Đủ Thông Tin Chi Tiết Từ A-Z 

Tóm tắt nội dungĐặc điểm chung của bụi tại nhà máy luyện kim5 phương pháp [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *